Chắc hẳn ai cũng biết vang là loại đồ uống có cồn được làm từ nước nho lên men. Những trái nho để làm ra rượu vang thì khác hẳn với những trái nho ăn mà bạn thấy trên kệ siêu thị hay ngoài chợ. Nho làm vang có kích thước nhỏ hơn nho ăn, vỏ dày hơn và luôn chứa hạt.
Có hơn 6000 giống nho được sử dụng làm rượu vang nhưng bạn sẽ ngạc nhiên hơn khi biết điều này. Tuy nhiên, để đơn giản hóa và dễ nhớ người ta sẽ chia thành hai loại: Nho đen và trắng
Nhiều chuyên gia làm rượu cho rằng, chất lượng của nho quyết định 90% đến chất lượng rượu. Phần lớn hương thơm và đặc tính của rượu được quyết định bởi giống nho và chất lượng nho dùng để sản xuất ra nó.
Trong phần này, chúng ta sẽ được giới thiệu những giống nho trắng và đen chính.
Nho trắng
- Chardonnay
- Sauvignon Blanc
- Riesling
Nho đen
- Cabernet Sauvignon
- Merlot
- Pinot Noir
- Syrah/Shiraz
CHARDONNAY
Chardonnay là một trong những giống nho được trồng phổ biến nhất thế giới. Nó có khả năng sản xuất vang chát theo nhiều phong cách khác nhau. Ở khí hậu mát mẻ, vang Chardonnay có lượng acid cao, tổng thể rượu từ thanh đến trung bình và có hương vị trái cây xanh (táo) và trái cây có múi (chanh). Ở khí hậu ấm, vang Chardonnay có độ chua trung bình, và tổng thể trung bình hoặc đầy đặn, với hương bị quả hạch (đào) và trái cây nhiệt đới (dứa, chuối).
Chardonnay là giống nho dùng cho dòng vang Burgundy tại Pháp. Dòng vang có tổng thể trung bình, độ chua cao, hương vị của trái cây có vỏ (chanh) và quả hạch (đào). Chúng cũng có hương vanilla vì được trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Những chai vang từ Chablis đến từ phần lạnh nhất của Burgundy, có độ chua cao và tổng thể thanh, vị của trái cây xanh (táo) và trái cây có múi (chanh). Những chai rượi này thường không được ủ trong thùng gỗ sồi. Những vùng khác cũng nổi tiếng về vang Chardonnay là Úc và Califobia. Chardonnay cũng có thể sử dụng để làm Champagne, nếu trộn lẫn với nho Pinot Noir.
SAUVIGNON BLANC
Khí hậu sẽ ảnh hưởng đến các đặc tính của nho. Nói chung, khí hậu càng lạnh thì lượng đường sẽ càng thấp và hàm lượng acid trong quả nho sẽ cao hơn. Mặt khác, nhiệt độ ấm hơn thì lượng đường tăng và giảm lượng acid giảm. Quả nho cũng sẽ có vị chín hơn khi ở vùng khí hậu ấm.
RIESLING
Riesling làm ra các dòng vang từ chát đến ngọt, những tất cả đều có độ chua cao. Độ chua cao giúp cân bằng độ ngọt. Vang loại này tạo ra mùi hương bắt đầu từ hoa quả và trái cây xanh lá (táo) đến trái cây có múi (chanh) sau đó là quả hạch (đào, mơ). Vang Riesling có tổng thể từ thanh mỏng đến trung bình. Chúng thường được lên men trong thùng thép không gỉ, không dùng thùng gỗ sồi. Riesling là giống nho cổ điển của Đức, nơi chúng tạo ra phong cách vang chát và ngọt. Alsace của Pháp và Úc làm ra dòng vang Riesling theo phong cách chát.
Cabernet Sauvignon
Được coi như vua của các giống nho đỏ, Cabernet Sauvignon có nguồn gốc từ vùng làm rượu nho Bordeaux của Pháp và sau này được trồng khắp thế giới vì tính dễ thích nghi và có hương vị đặc trưng.
Giống nho này có quả nhỏ, vỏ dày, tạo ra vị vang đậm đà. Vì chứa nhiều tannin, tạo vị chát đậm, Cabernet Sauvignon được sử dụng thường xuyên trong hỗn hợp rượu vang pha trộn để tạo nên vị rượu dịu nhẹ, tinh tế hơn.
Merlot
Merlot hiện là giống nho nổi tiếng nhất và “thời thượng” nhất trên thế thới. Nho có nguồn gốc từ Pháp, với màu sắc nho đặc biệt xanh đen thẫm, lớp vỏ dày, là nguồn gốc của Pomerols ( Petrus là một ví dụ điển hình cho dòng rượu vang đẳng cấp Grand Cru được làm ra từ duy nhất giống nho Merlot) và dòng rượu vang lưu trữ được lâu trong khu vực Saint-Emillion vùng Righ Bank.
Hương vị rượu đậm đà nhưng vẫn rất mềm mượt với hương thơm trái cây đỏ và gia vị mạnh mẽ, là 1 trong những giống nho lôi cuốn và hấp dẫn được ưu ái trồng tại các vườn nho trên toàn thế giới.
PINOT NOIR
Rượu vang làm từ nho Pinot Noir sẽ có vị chát tổng thể nhẹ nhàng, độ chát thấp và độ chua cao. Chúng có vị của quả đỏ (dâu, anh đào, dâu rừng) và thường được thành trưởng trong thùng gỗ sồi để có thêm vị vanilla và đinh hương. Pinot Noir là giống nho dùng cho Burgundy đỏ và là giống nho đen chính tại New Zealand. Khi sản xuất rượu vang đỏ, Pinot Noir thường không kết hợp với các dòng vang khác. Pinot Noir có thể dùng làm Champagne, khi kết hợp với nho Chardonnay.
SYRAH/SHIRAZ
Giống nho này được biết đến là Syrah của Pháp và Shiraz của Úc. Nó được dùng để làm ra vang chát có tổng thể từ trung bình đến đầy đặn, với độ chát cao và độ chua vừa phải.
Vị chính của nó là trái cây đen (dâu đen, anh đào đen), với vị cay (tiêu đen, cam thảo). Nhiều dòng được thành trưởng trong thùng gỗ sồi để có thêm vị Vanilla hoặc dừa
.
Theo: Tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin.